26/09/2016, 10:47
News: Để đăng kư thành viên, xin vui ḷng liên hệ: admin@ashui.com
Trang: [1]   Chuyển xuống
In ấn
Tác giả Chủ đề: Bảo tồn làng cổ Việt Nam  (Đọc 4691 lần)
0 thành viên và 1 khách đang xem chủ đề này.
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #4 vào: 19/09/2008, 14:52 »

Không chỉ nổi tiếng với nghề làm tương, làm miến truyền thống, làng Cự Đà thuộc xă Cự Khê (Thanh Oai) hiện c̣n lưu giữ được khá nguyên vẹn nhiều công tŕnh kiến trúc cổ, trong đó có gần 100 ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi.


Một số h́nh ảnh làng Cự Đà - nguồn: langcuda.vn


* langcuda05.jpg (127.96 KB, 630x518 - xem 1628 lần.)

* KienTrucCuDa-1.jpg (107.42 KB, 600x435 - xem 1585 lần.)

* langcuda01.gif (202.88 KB, 630x518 - xem 1593 lần.)

* NangSomCuDa.jpg (105.92 KB, 600x466 - xem 1559 lần.)

* langcuda03.gif (209.56 KB, 630x518 - xem 1582 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #3 vào: 19/09/2008, 14:41 »

Không chỉ nổi tiếng với nghề làm tương, làm miến truyền thống, làng Cự Đà thuộc xă Cự Khê (Thanh Oai) hiện c̣n lưu giữ được khá nguyên vẹn nhiều công tŕnh kiến trúc cổ, trong đó có gần 100 ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi.

Trong thời kỳ hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn như hiện nay, nhà bê tông cao tầng đang lấn dần những ngôi nhà cổ, làng Cự Đà thành phố thị. Bởi vậy, nếu các ngành chức năng không sớm có phương án bảo tồn khả thi, mai này, Cự Đà có c̣n nhà cổ?


Phố chiếm làng
 

* nha-co-Cu-Da-1.gif (76.73 KB. 370x301 - xem 2036 lần.)

Biệt thự được xây dựng theo kiến trúc Pháp đầu thế kỷ XX ở Cự Đà

Nằm dọc con sông Nhuệ, làng Cự Đà có h́nh xương cá với những ngơ, xóm đâm ngang, hẹp, lát gạch đỏ chạy ra tận bờ sông. Anh Vũ Văn Bằng, Trưởng Ban Văn hoá xă Cự Khê cho biết: Người Cự Đà xưa đi làm ăn ở nhiều nơi và mang văn minh về xây dựng quê hương, thể hiện rơ nét nhất trong những nếp nhà của người dân. Theo thống kê, trước năm 1975, trong làng c̣n khoảng 100 ngôi nhà cổ, trong đó có 25 nhà 2 tầng xây theo kiến trúc Pháp, c̣n lại là nhà kết hợp Á-Âu, hoặc mang nét kiến trúc đặc trưng của đồng bằng Bắc bộ. Một trong những căn nhà mang đậm phong cách triều Nguyễn đó là nhà của gia đ́nh ông Trịnh Thế Sủng, xóm Đồng Nhân Cát. Căn nhà được cụ nội ông Sủng xây dựng vào năm 1874. Nhà không có tường, chỉ có những cánh cửa bức bàn, mùa đông hạ xuống, mùa hè dựng lên cho mát. Kết cấu nhà gồm 3 gian, gian giữa dùng để thờ, hai gian bên dùng cho sinh hoạt. Đồng Nhân Cát cũng là xóm c̣n giữ được nhiều nhà cổ nhất, ngay đầu xóm c̣n căn nhà của gia đ́nh ông Trịnh Văn Cơ, xây từ năm 1900, có 5 gian, nhưng trải qua thời gian và chiến tranh, căn nhà chỉ c̣n gian nhà ngang 2 tầng. Đại diện cho kiến trúc Pháp, đó là ngôi biệt thự của ông Đinh Văn Tường, xóm An Lạc. Nét chạm trổ cầu kỳ, với những phù điêu, hoạ tiết theo kiểu phương Tây đắp nổi, có khảm đá, nền lát gạch đá hoa, được thể hiện rất rơ trong căn nhà ông Tường.

Anh Bằng cho biết thêm, từ những năm 1980 trở lại đây, cùng với sự phát triển kinh tế, nhà cổ ở Cự Đà bị phá dần do người dân thiếu mặt bằng sản xuất. Làng Cự Đà có nghề làm miến, nên dù không muốn người dân Cự Đà vẫn phải phá những căn nhà cổ, xây nhà mái bằng lấy chỗ phơi miến. Mặt khác, do dân số tăng nhanh, để giải quyết nhu cầu chỗ ở, nhiều gia đ́nh xây nhà cao tầng cho đỡ mất diện tích…V́ thế, trong nhiều năm không được quan tâm đúng mức, nhiều ngôi nhà cao tầng bê tông, sắt thép mọc lên san sát ở Cự Đà, phố thị dần dần chiếm làng


Phương án nào bảo tồn nhà cổ?

Cùng là làng cổ, nhưng làng Cự Đà vừa giữ được nét đặc trưng của Đồng bằng Bắc Bộ, vừa mang dáng dấp quư phái của thành thị. Các nhà khoa học Nhật bản đă đến khảo sát tại đây và đánh giá cao về khối di sản vật thể này.


* nha-Co-Cu-Da.gif (80.38 KB. 370x304 - xem 1667 lần.)

Nhà cổ  san sát trong các ngơ, xóm ở Cự Đà

Chưa có con số thống kê đầy đủ về số nhà cổ bị mất, song nhận thức được ư nghĩa và tầm quan trọng của nhà cổ, chính quyền xă Cự Khê đă xây dựng trang web www.langcuda.vn nhằm quảng bá h́nh ảnh và các thông tin về làng. Qua đó, ư thức giữ ǵn, bảo vệ nhà cổ của người dân Cự Đà được nâng lên. Đa số các gia đ́nh có nhà cổ chỉ sửa chữa nhỏ như chống dột, chống thấm, đảo ngói…Ông Trịnh Văn Cơ bùi ngùi tâm sự: “Nhà tôi dột nát lâu rồi nhưng chỉ dám sửa chữa theo kiểu rách đâu vá đấy, chứ sửa lại cả căn nhà mà vẫn giữ nguyên nét cổ th́ tốn kém lắm, gia đ́nh tôi không đủ tiền”. Nhiều hộ dân sống trong các ngôi nhà cổ ở Cự Đà băn khoăn: “Chúng tôi vừa ở vừa lo nơm nớp, không biết nhà sập lúc nào. Diện tích nhà ở th́ rộng nhưng diện tích dành cho sinh hoạt th́ chật chội, mỗi lần có kế hoạch sửa chữa th́ cán bộ xă, thôn lại đến tuyên truyền cần phải giữ ǵn nhà cổ cho làng, cho thế hệ mai sau, chúng tôi nghe thấy hợp lư nên thôi, nhưng cứ sống măi như thế này th́ khổ quá”. Đó cũng là băn khoăn của các nhà quản lư văn hoá bởi diện tích đất ở Cự Khê vốn đă chật chội, nay chính quyền địa phương đă quy hoạch hơn 100ha đất canh tác để xây khu đô thị, khu công nghiệp. Có tiền bồi thường đất, ai dám chắc rằng các hộ đang sống trong những căn nhà cổ không dùng số tiền đó vào việc sửa chữa nhà cổ, xây nhà mới v́ đến thời điểm này vẫn chưa có cơ quan chức năng nào được giao nhiệm vụ quản lư, bảo tồn và phát huy giá trị nhà cổ ở Cự Đà. 

Trong quá tŕnh bảo tồn Làng cổ ở Đường Lâm, thành phố Sơn Tây đă đưa ra phương án hay là nhà nào giữ được nhà cổ sẽ được ưu tiên mua suất đất ở khu đất giăn dân. Điều này vừa khuyến khích người dân giữ được nhà cổ, vừa đáp ứng nhu cầu về nhà khi dân số tăng. Tuy nhiên, làng Cự Đà có đặc thù về nghề thủ công và quỹ đất hạn hẹp hơn so với Đường Lâm nên chính quyền xă và các ngành chức năng cần có quy hoạch tổng thể, giải quyết cả nhu cầu sản xuất lẫn nhà ở mới có thể đáp ứng được. Nếu được quan tâm giữ ǵn và bảo tồn thoả đáng, chắc chắn làng Cự Đà sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế./.
 

Thu Hiền / Hànộimới


* nha-co-Cu-Da-1.gif (76.73 KB, 370x301 - xem 2036 lần.)

* nha-Co-Cu-Da.gif (80.38 KB, 370x304 - xem 1667 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
Wiki
Wikipedia
Ashui-U
*


Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nữ
Bài: 125


Xem hồ sơ Trang chủ
« Trả lời #2 vào: 07/04/2008, 11:23 »

Làng Phù Lăng (thuộc xă Phù Lăng, huyện Quế Vơ, tỉnh Bắc Ninh), cách thị xă Bắc Ninh khoảng 10km và cách sông Lục Đầu khoảng 4km. Ngày cuối tuần du khách có thể tới đây để t́m hiểu về nghề gốm truyền thống, về lịch sử của làng, cũng như tận hưởng cuộc sống thôn dă vẫn c̣n đậm nét ở vùng đất này. Nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn chỉ mất khoảng 1 tiếng để tới làng Phù Lăng.

Nay Phù Lăng có 3 thôn: Trung thôn, Thượng thôn, Hạ thôn. Theo Tô Nguyễn, Tŕnh Nguyễn trong sách Kinh Bắc - Hà Bắc th́ ông tổ nghề gốm Phù Lăng là Lưu Phong Tú. Vào cuối thời Lư, ông được triều đ́nh cử đi sứ sang Trung Quốc.

Trong dịp đi này, ông học được nghề làm gốm và truyền dạy cho người trong nước. Đầu tiên, nghề này được truyền vào vùng dân cư đôi bờ sông Lục Đầu sau đó chuyển về vùng Vạn Kiếp (Hải Dương). Vào khoảng đầu thời Trần (thế kỷ XIII) nghề được truyền đến đất Phù Lăng Trung.

Có thể thấy, sản phẩm chính của gốm Phù Lăng xưa là chum vại, ấm đất, chậu cảnh, tiểu sành... Ngày nay với những bàn tay tài hoa muốn khôi phục và ǵn giữ nghề truyền thống của làng, các nghệ nhân thế hệ mới như nghệ nhân Vũ Hữu Nhung - với cái tên quen gọi Gốm Nhung, nghệ nhân Thiều với tên quan thuộc Gốm Thiều đă phát triển những tinh hoa của nghề gốm với nghệ thuật tạo h́nh khối, hoa văn.

Nhiều sản phẩm và mẫu gốm mới như: tranh gốm, lọ hoa gốm, ấm chén gốm, gốm trang trí, gốm ốp tường, lư hương... đă và đang được khách, doanh nhân, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước yêu thích.

Nét đặc trưng nổi bật trong trang trí gốm Phù Lăng là sử dụng phương pháp đắp nổi theo h́nh thức chạm bong, mà người Phù Lăng quen gọi là chạm kép các đề tài: tứ linh, nghê, hạc, mặt hổ phù, chữ Thọ, hồi văn, cánh sen, sóng nước...

Đối với những sản phẩm được sản xuất đại trà như gốm dân dụng, người Phù Lăng rất ít trang trí. Tuy nhiên, gốm Phù Lăng có ưu thế ở chất men màu tự nhiên, bền và lạ, dáng gốm mộc mạc, thô phác nhưng khỏe khoắn, chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ của đất và đậm nét điêu khắc.

Hiện nay, đồ gốm dùng trong tín ngưỡng dân gian Phù Lăng vẫn c̣n hiện diện trong một số di tích lịch sử ở châu thổ sông Hồng như các đ́nh, đền, chùa... Tới đây, du khách có thể cùng những người thợ gốm tạo ra những sản phẩm cho riêng ḿnh để kỷ niệm cho một chuyến đi đầy thú vị.

Điều đặc biệt là làng gốm Phù Lăng c̣n nhiều vẻ nguyên sơ, cuộc sống của người dân nơi đây cũng mộc mạc như chính chất liệu làm gốm vậy!


* Phu_Lang.jpg (12.23 KB, 250x188 - xem 1700 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Wiki
Việt Khang
Ashui-H
**


Hà Nội
Gián tuyến Gián tuyến

Giới tính: Nam
Bài: 368


Xem hồ sơ
« Trả lời #1 vào: 10/12/2007, 21:56 »

Một nét Mông Phụ - Đường Lâm:
Địa chỉ IP đã được lưu lại

Walt Disney: "Cách tốt nhất để bắt đầu là không nói nữa và bắt tay vào làm việc"
admin
Bạn là khách
« vào: 24/08/2007, 01:14 »

Những ngôi làng cổ đang xuống cấp rất nhanh trước sức ép thời gian. Giới nghiên cứu văn hóa và cộng đồng cư dân làng cổ lo ngại rằng, với thực trạng bảo tồn như hiện nay, không lâu nữa, các làng cổ VN chỉ c̣n trong kư ức.

Thực trạng này hiện đang báo động tại các làng cổ Đường Lâm (thị xă Sơn Tây, tỉnh Hà Tây - xem ảnh đính kèm), Phước Tích (xă Phong Ḥa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và B́nh Thủy (quận B́nh Thủy, TP Cần Thơ)...

Chi tiết (Bê-tông hóa và ô nhiễm): http://ashui.com/index.php?option=com_content&task=view&id=733&Itemid=112* Nha-co-Duong-Lam.jpg (70.27 KB, 600x259 - xem 1947 lần.)
Địa chỉ IP đã được lưu lại
Trang: [1]   Chuyển lên
In ấn
Chuyển tới: